Xôi mít lá dứa béo ngậy, tuyệt ngon cho ngày mới

1194

Mùi mít mật thơm ngào ngạt kết hợp với vị béo của xôi, mùi thơm dịu nhẹ của lá dứa hòa quyện trong cái vị ngọt thanh của mít, béo của dừa nạo tạo cảm giác khoan khoái, dễ chịu cứ muốn ăn mãi không ngừng.

Nguyên liệu làm xôi mít lá dứa dừa sợi

Gạo nếp 500 gr

Nước dừa 200 ml

Dừa nạo 500 gr

Lá dứa 1 bó

Đường trắng 4 muỗng canh

Muối 2 gr

Mít 400 gr

Mè trắng 15 gr

Vani 1 ống

Cách làm xôi mít lá dứa dừa sợi

Bước 1

Lá dứa xay với nước dừa tươi , vắt lấy nước cốt lá dứa. Gạo nếp vo sạch. Ngâm gạo nếp với phần nước cốt lá dứa ít nhất là 4 tiếng. Sau khi thấy nếp đã hút hết phần nước là dứa và có màu xanh đẹp mắt thì thêm vài hạt muối biển và 1 chút đường. Cho vào hấp tầm 20-30 phút là xôi chín. Để xôi ra 1 cái bát to để xôi nhanh nguội.

Bước 2

Phần dừa : Dừa nạo sợi cho vào nồi với 3,4 thìa ăn phở đầy đường với 2 thìa nước sên qua đến khi dừa trong lại và thấm vị ngọt thì cho thêm 1 chút vani vào để tạo mùi thơm.Phần nước cốt dừa : dừa nạo sợi cho vào máy say với 1 chút nước. Vắt lấy phần cốt đặc cho lên nồi với 1 chút đường, muối, vani và 1 chút bột năng để tạo độ sánh. Khi hồn hợp sôi nêm nếm vừa khẩu vị rồi tắt bếp để nguội.

Bước 3

Múc từng thìa xôi nắn lại thành từng phần vừa với múi mít rồi cho vào từng múi mít, xếp ra đĩa. Sau đó rắc dừa sên và dừa tưới, mè rang lên trên. Chan thêm chút nước cốt dừa sánh là bạn đã hoàn tất món xôi mít lá dứa rồi. Xôi mít lá dứa vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!