Bí quyết để phân biệt giá đỗ sạch với giá đỗ ngâm hóa chất dễ dàng

433

Giá đỗ sạch là sản phẩm được làm theo một quy trình an toàn, đảm bảo chất lượng. Giá đỗ sẽ phát triển theo quy luật tự nhiên, ăn ngon, đảm bảo cho sức khỏe. Sử dụng sản phẩm giá đỗ đảm bảo chất lượng sẽ giúp cơ thể hấp thụ được nhiều vitamin, đặc biệt là Vitamin C cũng như những chất khoáng, Protein có trong nguồn gốc thực vật, bổ dưỡng cho con người.

Giá đỗ là loại thực phẩm được ưa chuộng do dễ ăn, tốt cho sức khỏe, giá rẻ. Song hiện nay có rất nhiều người bán giá đỗ tẩm hóa chất để giá bắt mắt hơn, tăng trưởng nhanh hơn.

Tuy có nhiều lợi ích, nhưng nếu sử dụng giá không đảm bảo chất lượng, thì người tiêu dùng sẽ phải chịu rất nhiều những hậu quả khó lường. Vậy làm cách nào để có thể phân biệt được sản phẩm giá đỗ sạch và giá đỗ không đảm bảo chất lượng.

Cách phân biệt giá đỗ sạch với giá đỗ ngâm hóa chất:

Sự khách biệt về hình dạng

Thông thường, sản phẩm giá đỗ có chất lượng tốt, phát triển tự nhiên thì giá sẽ hơi gầy, rễ dài. Phần lá mở ra hoặc nhìn vào sẽ thấy lá mầm nhú màu vàng hoặc màu xanh. Trong khi đó, sản phẩm giá đỗ có sử dụng chất kích thích thì sản phẩm trông béo hơn, mập hơn và không có rễ. Khi giá đủ độ dài thì hai hạt mầm vẫn đóng chặt.

Sự khác biệt về màu sắc

Những sản phẩm giá đỗ phát triển trong môi trường tự nhiên thì sản phẩm sẽ có màu trắng nhạt hoặc màu sữa, sợi dai, khó gãy. Trong khi đó, những sản phẩm sử dụng chất kích thích tăng tưởng sợi sẽ trắng muốt nhưng lại rất giòn, dễ gãy.

Sự khác biệt về thời gian bảo quản

Với những sản phẩm giá đỗ làm thủ công, bảo quản trong điều kiện bình thường thì rau giá sẽ nhanh bị héo. Còn những sản phẩm giá ngâm hóa chất sẽ tươi lâu hơn. Tuy nhiên, với các thiết bị bảo quản lạnh như hiện nay, thì sản phẩm giá đỗ sạch để trong tủ lạnh sẽ giúp các hộ gia đình có những món ăn ngon trong cả tuần.

Sự khác biệt về vị giá đỗ khi sử dụng

Khi ăn, sản phẩm giá đỗ sạch sẽ có vị ngọt tự nhiên, vị thanh, mát. Đồng thời, sợi giá giòn, đặc và nhiều nước. Trong khi đó, sản phẩm giá đỗ bẩn sẽ xốp, ăn khô, ăn không ngon, ngọt bằng, thậm chí có nhiều người sẽ ngửi được mùi hóa chất còn đọng lại ở trong giá đỗ.

Khi nấu

Khi xào nấu, giá chứa hóa chất ra nước nhiều, và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu. Khi xào giá sạch thường không ra nước và khi ăn có vị thơm của đậu.

Lưu ý khi sử dụng giá đỗ

Giá đỗ có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 35oC, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa, người dân hay ăn giá sống, nếu chưa rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật. Vì vậy, khi dùng bạn nên nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

Mặt khác, giá đỗ rất bổ, mọi người không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày.

Trên đây là cách đơn giản để phân biệt giá đỗ thật và giá đỗ tẩm thuốc. Hãy chú ý trước khi mua để chọn được giá đỗ đảm bảo cho sức khỏe gia đình bạn.

Tác hại khi ăn giá đỗ ủ hóa chấtLoại hóa chất “thúc” giá đỗ lớn nhanh là một loại hóa chất mà giới chuyên môn cảnh báo đó là một loại hoóc môn thực vật, sử dụng bừa bãi có hại cho người tiêu dùng. Loại thuốc này đã xuất hiện vài năm gần đây tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam, được các đầu nậu sử dụng phổ biến để kích thích giá đỗ phát triển nhanh.Hầu hết các chuyên gia đều khẳng định rằng, loại hóa chất “thúc” giá đỗ lớn nhanh không nằm trong danh mục thuốc BVTV (bảo vệ thực vật) được phép lưu hành tại Việt Nam.Thuốc BVTV này có chứa nguyên tố Clo (như monito, DDT, 2,4 D…) đã bị cấm sử dụng do chứa hàm lượng độc tố cao, bền vững trong môi trường (có những loại hợp chất phải trên 15 năm mới bị phân huỷ hết trong điều kiện tự nhiên).Khi phun cho rau quả chúng sẽ tạo thành hợp chất Perexit rất độc hại cho người sử dụng vì nó không có mùi, không vị nên rất khó phát hiện.Ngoài ra các hợp chất của thuốc BVTV này còn chứa phospho (hợp chất lân hữu cơ) rất độc hại với hệ thần kinh và cơ quan nội tạng của động vật và con người.Khi người tiêu dùng ăn phải các loại rau có chứa các hoá chất độc hại này thì cơ thể không có khả năng đào thải ra ngoài qua đường tiêu hoá mà các hoá chất này sẽ được tích luỹ dần trong các mô mỡ, gan và tuỷ sống… gây nên nhiều bệnh tật nguy hiểm trên con người như đãng trí, giảm thị lực và sức đề kháng…